Sông Nho Quế được coi là một trong những con sông đẹp nhất cao nguyên đá, trở thành huyền thoại đi vào thơ ca và trở thành một trong những biểu tượng đẹp nhất của Hà Giang.

Vẻ đẹp độc đáo của dòng sông Nho Quế

Ẩn hiện giữa núi rừng đại ngàn đông bắc, sông Nho Quế uốn lượn như sợi chỉ xanh lung linh bắc xuống từ trời cao. Tổng chiều dài 192km, con sông khắc tên mình lên 46km trên dải đất Việt Nam, và chảy qua lớp đá tai mèo lởm chởm của hệ thống công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, nhờ đó tạo nên dòng chảy mạnh với vô số thác ghềnh trắng xóa xen giữa những hẻm vực, thung lũng ẩn hiện giữa non cao núi bạc, mây trời Hà Giang tạo nên cảnh sắc thiên nhiên mơ màng, hùng vĩ.

Ban mai bên dòng sông Nho Quế

Dòng sông đẹp nhất cao nguyên đá kéo dài 46km trên lãnh thổ Việt Nam, bắt nguồn từ vùng núi Nghiễm Sơn tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với độ cao 1.800m, chảy hướng tây bắc- đông nam sông chảy xuyên qua rừng núi hoang vu hiểm trở, chạm chân vào đất Việt tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang và chảy vào nước ta. Xuôi qua hẻm núi Tu Sản, sông tiếp tục dọc theo đỉnh núi Mã Pí Lèng và khi chảy đến Mèo Vạc con sông này tách làm hai nhánh chảy sang địa phận Cao Bằng để đi nốt chặng đường cuối cùng khi nhập vào sông Gâm tại ngã ba Nà Mát.

Nước sông xanh những ngày êm ả

Vượt qua những khúc cua nghiêng ngả, những ghềnh đá lởm chởm cũng là lúc ta được đặt chân đến bờ hẻm vực sông Nho Quế. Hai bên là vách núi dựng đứng, cao vút tạo thành một khe núi vừa sâu, vừa hẹp, tiếng rì rầm của con nước dưới chân đem đến một cảm giác khó tả, vừa hân hoan vui sướng, vừa được tận hưởng luồng khí mát lạnh toát lên từ hơi nước lại vừa được ngắm nhìn không gian bao la của núi đá mây trời. Sông Nho Quế có những đoạn chảy qua nhiều tầng đá tai mèo sắc nhọn hình thành những thác ghềnh trắng xóa. Vô số các khúc quanh, bãi đá lố nhố trên mặt nước, cuộn xoáy, rền rĩ như một bầy ngựa hung hăng, kì dị…

Ngày nước xiết tung bọt trắng xóa

Đoạn sông Nho Quế chảy qua khe núi Tu Sản và đèo Mã Pì Lèng được xem là có cảnh sắc ngoạn mục và nên thơ nhất. Nước sông mang một màu xanh ngọc đẹp say đắm lòng người, sắc xanh ấy ánh lên bên những mảng xanh sáng tối của núi rừng hầu hết tất cả các mùa trong năm. Lúc dữ dội, lúc dịu êm nhưng dù trong hình thái nào con sông cũng toát lên vẻ đẹp riêng, kiêu sa giữa hoa đá đại ngàn, khiến cho du khách nào khi đi du lịch Hà Giang đặt chân đến đây cũng xao xuyến chẳng muốn dời.

Sắc xanh huyền ảo của dòng sông Nho Quế

Sự tích sông Nho Quế

Sông Nho Quế được hình thành qua nhiều thế hệ nơi đây nhưng sự tích của con sông thì vẫn được truyền lại cho tới mãi bây giờ. Chuyện xưa kể rằng khi quả núi vẫn còn nguyên vẹn, nước từ trên núi chảy xuống bị ứ đọng lại rất nhiều, khiến cho nước bên này núi ngày càng dâng cao. Trong khi đó bên kia núi không có núi chảy qua nên trở nên nứt toát, cây cỏ héo úa, đất đai khô cằn. Thấy được điều đó, một ngày nọ thần Sông đã đề nghị thần Núi dịch sang một bê để để cho dòng nước không bị ứ đọng mà chảy thoát sang vùng khô cằn. Thế nhưng thần Núi không nghe, cứ nghiêng mình nằm đó. Thần Sông lấy làm bực mình mới đem chuyện thưa với Ngọc Hoàng . Dù đã được Ngọc Hoàng ra lệnh cho tránh sang một bên nhưng thần sông vẫn không nghe cứ nằm ngủ mãi từ mùa này sang mùa khác. Bỗng một ngày nọ, vào một đêm mưa gió rất to, thần Sét đã rút gươm cắt ngang màn đêm, và cũng từ tiếng sét động trời đó mà thần Núi đã vỡ đôi. Nhờ đó dòng nước theo dòng xối xả chảy sang bên kia núi đem sự sống và màu xanh trải khắp các sườn đồi. Và cũng từ đó dòng nước ấy đã chia đôi dãy núi Săm Pun và đèo Mã Pí Lèng xuyên qua đá núi. Ngày nay dòng nước ấy hội tụ thành dòng sông Nho Quế duyên dáng giữa núi đồi Tây Bắc.

Chuyến hành trình dọc theo sông Nho Quế là một trải nghiệm mang lại cảm giác mạnh. Từ dòng nước lẻn qua nhiều tầng đá tai mèo sắc nhọn, ở đó tạo nên những ghềnh, những thác tung bọt trắng xóa. Rồi đến những khúc dòng nước “ôm cua”, nhiều bãi đá ẩn hiện với những sắc màu huyền ảo. Dòng nước Nho Quế cứ ầm reo không ngừng nghỉ, mãnh liệt nhưng cũng đôi lúc lại rất dịu dàng chảy, êm ả trôi tạo nên những bãi bồi êm đềm như một thiếu nữ Tây Bắc e ấp.

Với vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng bên con đèo Mã Pì Lèng hùng vĩ, dòng sông Nho Quế huyền thoại đã làm say đắm biết bao bước chân du khách mỗi lần ghé qua, để rồi hàng năm, cùng với những chuyến phượt vào mùa hoa, mùa lúa trên cao nguyên đại ngàn, người ta lại không quên dành cho mình chút thời gian, vượt những con đường hiểm trở đến với dòng sông xanh như để thỏa nỗi ham muốn khám phá, chinh phục của mình.

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of